DU HỌC NHẬT – NHIỆT HUYẾT THANH XUÂN

 

Du học Nhật Bản

Nhớ cách đây 15 năm đăng ký đi du học Nhật, thời mà du học sinh Việt Nam chưa nhiều như bây giờ.
Học tiếng 6 tháng để chuẩn bị hành trang sang Nhật với một bao tải quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ. 
Khí thế hừng hực của tuổi 18, tự vẽ cho mình một tương lai tươi sáng ở đất nước mặt trời mọc: nào là học trên lớp như giảng đường các trường đại học nổi tiếng, nào là sống và giao lưu với nhiều người nước ngoài, người Nhật, nào là du lịch nhiều nơi ở Nhật, nào là được tắm suối nước nóng, ngắm hoa anh đào, nào là làm trong một công ty lớn và ở một vị trí quản lý nào đó… 
Nhưng chỉ mới bước chân sang Nhật thôi bao tải quyết tâm và nhiệt huyết đã vơi nửa, do lần đầu tiên xa nhà, và với một đất nước quá hiện đại so với Việt Nam. 
Tôi đã choáng ngợp bởi hệ thống tàu điện chằng chịt như mạng nhện, mọi cái đều tự động và phát triển hơn mình tưởng tượng. 
Rồi cuộc sống du học sinh vừa học vừa phải tự trang trải, hồi mới sang lo lắng vì tiếng quá kém sợ không kiếm nổi việc, rồi cuộc sống sinh tồn mưu sinh buộc phải đi làm. 
Vì thế buộc phải chấp nhận những chỗ làm xa cách chỗ ở cả 2 tiếng tàu, làm xong lại ngược đường về đến trường hơn 1 tiếng để đi học... 
Rồi tìm thêm 1 chỗ, 2 chỗ làm mới đủ để đảm bảo có tiền đóng học và chi phí sinh hoạt… 
Và cứ thế guồng quay cuộc sống du học sinh ở Nhật là đi làm thêm – đi học, mà thời gian trôi qua lúc nào không hay, ngoảnh đi ngoảnh lại 1,5 năm học tiếng, rồi học thêm 2 năm chuyên môn. 
Vẫn cứ tối ngày đi làm rồi đi học…
Tất nhiên thỉnh thoảng cũng cố gắng dành thời gian đi chơi, du lịch, nhưng mà nhiều khi tiếc tiền không dám đi (Vì mỗi lần đi chơi là vửa tiêu tiền lại không kiếm ra tiền ).
Rồi chỉ mong kiếm được một chỗ nào đó để đi làm để bám trụ lại Nhật, và thế là nhiệt huyết tuổi trẻ và quyết tâm cứ rơi rớt dần dần…
Nhiều lúc quên mất rằng mình đã từng có cả một bao tải quyết tâm. 
Thật ra tôi hơi thiệt thòi vì thời đó không biết định hướng cho bản thân là phải vẽ ra một kế hoạch cho bản thân ví dụ: 1 năm đạt N3, 1,5 năm sau đạt N2, thi lên đại học hay chuyên môn chuyên ngành... 
Sau đó làm ở công ty về…
Vì vậy các em hiện đang chuẩn bị đi Nhật hoặc cũng mới sang Nhật thôi hãy tự vẽ cho mình một kế hoạch để mình làm theo kế hoạch đó, thì sẽ dễ dàng đạt được và không bị rơi rớt mất nhiệt huyết và quyết tâm của tuổi trẻ mà mình đang có. 
Và hãy dành cho bản thân mỗi tuần 1 ngày nghỉ để thưởng cho bản thân được nghỉ ngơi, đi chơi tìm hiểu cuộc sống ở Nhật như vậy cuộc sống mới trôi qua có ý nghĩa. 
Chúc và luôn mong tất cả các em đã đang và sẽ sang Nhật sinh sống, học tập, làm việc ở Nhật đều thành công và lúc nào nhiệt huyết quyết tâm cũng đầy ba lô.